ENGLISH

Hướng nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử truyền thông

HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH

KỸ THUẬT ĐIỆN TỬTRUYỀN THÔNG

 

Ngành đào tạoKỹ thuật Điện tử truyền thông (Điện tử - Viễn thông)

  Trình độ đào tạo: Đại học

   ngành: D520207

    Hình thức đào tạo: Chính quy

     Thời gian: 4,5 năm

      1. Kỹ thuật điện tử, truyền thông ?

          Ngành Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông (tên gọi ngành Điện tử Viễn thông) ngành sử dụng các công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị phương tiện giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người được thuận lợi trong các điều kiện không gian thời gian khác nhau.

       

       

          Từ thiết bị vệ tinh trên bầu khí quyển đến các đường cáp ngầm xuyên đại dương, từ chiếc máy thu hình, điện thoại cố định, di động, máy tính nhân, máy tính bảng,… tới các thiết bị điện tử tích hợp kích thước siêu nhỏ trong các hệ thống truyền thông, tất cả đã kết nối hình thành nên hệ thống mạng truyền thông tin liên lạc toàn cầu. Ngành Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy tất cả các vấn đề liên quan để tạo nên mạng thông tin toàn cầu đó.

      1. Mục tiêu kiến thức, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ đạt được:

      - Về kiến thức: Được trang bị đầy đủ các kiến thức giáo dục đại cương, các kiến thức khai thác vận hành các hệ thống thiết bị kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, các kiến thức về công nghệ thiết kế, chế tạo các thiết bị kỹ thuật Điện tử - Viễn thông chuyển giao công nghệ.

      - Về kỹ năng:

      + Có kỹ năng  thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

      + Có kỹ năng áp dụng các kiến thức để đảm đương các công việc trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và các ngành nghề có liên quan đến kỹ thuật thông tin, kỹ thuật máy tính, …

      + Có kỹ năng cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, phù hợp với yêu cầu công việc.

      + Có kỹ năng giao tiếp và làm việc có hiệu quả theo nhóm.

      - Ngoại ngữ: Tiếng Anh B1.

      1. Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

         Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông; Bộ Thông tin và truyền thông; các Trung tâm Viễn thông VNPT các tỉnh; các sở thông tin và truyền thông các tỉnh; các công ty Viễn thông,  di động (Vietel, Mobifone, Vinaphone, FPT …); các đài Phát thanh - Truyền hình, Công ty Truyền hình cáp (Trung ương và địa phương); Trung tâm thông tin vệ tinh VINASAT; các Công ty điện toán và truyền số liệu VDC; các Trung tâm điều khiển bay; các Công ty, Trung tâm kinh doanh, bảo hành, bảo dưỡng các thiết bị điện tử - viễn thông; các Viện nghiên cứu, giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp,…

         Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông còn thể làm việc tại các đơn vị sử dụng dây chuyền sản xuất, lắp ráp tự động như các khu công nghiệp, các công ty thuộc Tập đoàn Samsung, Nokia, LG, Panasonic,… Đặc biệt, sinh viên thể làm việc tại các Công ty hoạt động trong linh vực nghiên cứu, thiết kế vi mạch (IC design).

       

       

      1. Nhu cầu nhân lực của xã hội

        Theo thống kê, nhóm ngành Cơ khí - Điện - Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực đều đặn qua các năm và trong tương lai. 

        Trong đó, cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam sự mở rộng quykhông ngừng của các ứng dụng về công nghệ truyền thông, khối lượng việc làm dành cho các kỹđiện tử, truyền thông đang ngày càng phong phú cùng với mức thu nhập cao ổn định. Riêng TP.HCM cần đến 16.200 người/năm ở lĩnh vực Điện tửCông nghệ thông tin.