ENGLISH

Dịch chuyển tức thời thông tin bằng chùm tia laser

Các nhà khoa học Đức sử dụng laser để dịch chuyển tức thời thông tin từ điểm này tới điểm khác không thay đổi vật chất đánh mất năng lượng.

 

Hai nhà nghiên cứu Alexander Szameit (phải) Marco Rigotti (trái) tại Đại học Jena, Đức

Phát triển thiết bị dịch chuyển tức thời bằng laser. ẢnhĐại học Jena.

 

Trước đây, hiện tượng dịch chuyển tức thời đã được các nhà khoa học chứng minh trong thế giới lượng tử. "Những hạt lượng tử như electron hạt ánh sáng tồn tại trong một trạng thái không gian bất định," Alexander Szameit, giáo tại Đại học Jena, Đức, giải thích.

Nói cách khác, các hạt này thểhai hay nhiều nơi cùng lúc theo một xác suất nhất định. "Trong một không gian trải rộng trên nhiều địa điểm, các hạt này thể truyền tải thông tin từ nơi này đến nơi khác cùng lúc", giáo Szameit cho biết trong nghiên công bố hôm 11/1 trên tạp chí Laser & Photonics Reviews.

Theo UPI, trong thí nghiệm mới nhất, kỹ thuật dịch chuyển tức thời được áp dùng thành công để truyền tải các thông tin vật cổ điển. Các nhà nghiên cứu thể sử dụng các hạt lượng tử để dịch chuyển tức thời thông tin cần thiết thông qua quá trình phức tạp mang tên “sự rối lượng tử".

"Tương tự trạng thái vật của các hạt bản, tính chất của chùm ánh sáng cũng thể được liên kết theo một ý đồ nào đó", Marco Ornigotti, đồng tác giả nghiên cứu, giải thích. "Nhờ đó, bạn thể gắn các thông tin muốn truyền tải với một thuộc tính cụ thể của ánh sáng".

Cụ thể, thuộc tính ánh sáng các nhà nghiên cứu sử dụng trong thí nghiệm này sự phân cực để hóa thông tin trong chùm tia laser. Thông tin hóa trong sự phân cực của ánh sáng được dịch chuyển tức thời tới một địa điểm khác không bị mất mát sai lệch.

Nguồn VNExpress