ENGLISH

Công nghệ đưa thẳng kiến thức vào não kiểu Ma trận

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang phát triển một thiết bị phỏng thể đưa thông tin trực tiếp vào não người dạy họ những kỹ năng mới trong thời gian ngắn.

 

Một đối tượng tham gia thử nghiệm công nghệ kích thích não bộ. ẢnhGizmodo.
 

Trong bộ phim khoa học viễn tưởng Ma trận, nhân vật chính tên Neo thể học kung fu chỉ vài giây sau khi các thế được tải thẳng vào não anh ta. Nhóm nghiên cứuPhòng thí nghiệm HRL tại California, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra công nghệ tác dụng tương tự trong phim.

Các nhà khoa học nghiên cứu tín hiệu điện trong não một phi công đã qua đào tạo, sau đó đưa dữ liệu vào não những đối tượng nghiên cứu mới học lái máy bay trên thiết bị phỏng chuyến bay thực. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience vào cuối tháng 2, đối tượng nhận kích thích não thông qua một chiếcđội đầu gắn điện cực khả năng lái trội hơn đáp ứng nhiệm vụ tốt hơn 33 % so với nhóm còn lại.

"Hệ thống của chúng tôi công nghệ đầu tiên ra đời dưới dạng kích thích não bộ. vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng việc phát triển hệ thống dựa trên nền tảng khoa học chắc chắn", tiến Matthews Phillips, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

"Nhiệm vụ cụ thể chúng ta đang xem xét lái máy bay, một việc đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa nhận thức vận động. Khi bạn học điều đó, não bạn thay đổi về mặt thể chất. Những kết nối ra đời được củng cố trong quá trình mang tên chế thần kinh mềm dẻo. Một số chức năng của bộ não như lời nói trí nhớ nằmcác khu vực cụ thể của não với kích thước bằng ngón tay út", Phillips nói.

Tiến Phillips tin rằng kích thích não bộ thể được sử dụng cho những hoạt động từ học tập đến lái xe, trong quá trình chuẩn bị trước kỳ thi học ngôn ngữ.

"Bản thân phương pháp này từ khá lâu. Người Ai Cập cổ đại cách đây 4.000 năm đã sử dụng những con phát điện để kích thích làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học về phương pháp này bắt đầu từ những năm 2000 chúng tôi đang hướng đến tùy chỉnh kích thích theo hướng hiệu quả nhất", Phillips chia sẻ.

Nguồn VNExpress